Từ ngày 24/7 đến ngày 29/7/2024 tại trụ sở Công an phường Phan Thiết, Công an thành phố Tuyên Quang tổ chức thu nhận căn cước công dân cho người từ dưới 14 tuổi trên địa bàn phường Phan Thiết

25/07/2024 - 15:59

Không kể ngày và đêm, từ ngày 24 đến ngày 29/7/2024, lực lượng Công an phường Phan Thiết đã chủ động phối hợp với Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Tuyên Quang và Tổ Đề án 06 phường tiến hành thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi trên địa bàn. Theo thống kê, tính đến ngày 01/7/2024, trên địa bàn phường Phan Thiết có trên 1.500 trường hợp cần thu nhận hồ sơ cấp căn cước. Tổ phó Tổ Đề án 06 phường, Công an phường đã chủ động tham mưu cho UBND phường ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là 4 trường học lập danh sách số công dân dưới 14 tuổi trên địa bàn phường chưa thu nhận hồ sơ cấp Căn cước để cung cấp cho Tổ Đề án 06 phường. Ngoài ra, trước ngày thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân, Công an phường đã chủ động phối hợp với Tổ Đề án 06 phường và các trường học tiến hành thu nhận toàn bộ hồ sơ người đại diện hợp pháp của công dân dưới 14 tuổi cập nhật lên hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Qua đó, nhằm thực hiện có hiệu quả việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi theo lịch thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân của Công an thành phố.

Cán bộ phường, Đoàn phường hỗ trợ công an phường trong tiếp nhận hồ sơ của công dân

Hình ảnh được ghi lại  tối ngày 24/7/2024 của Công an phường phối hợp với Công an thành phố đang làm thủ tục cấp Căn Cước cho trẻ em dưới 14 tuổi tại công an phường

Thời gian qua, lực lượng Công an phường và Tổ đề án 06 phường đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc thu nhận hồ sơ, trả kết quả cấp Căn cước, giấy chứng nhận Căn cước cho người dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và trên 14 tuổi theo quy định của Luật Căn cước, đồng thời tổ chức cấp Căn cước cho công dân trên địa bàn bảo đảm nhanh chóng, chính xác, đúng quy trình, quy định.Việc cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi mang lại nhiều tiện ích trong việc giảm thiểu giấy tờ và thủ tục hành chính khi đi máy bay, tàu hỏa, học tập, khám chữa bệnh mà không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ tiêm chủng, Giấy khai sinh, và thực hiện các giao dịch khác. Ngoài ra, theo Luật Căn cước 2023, kể từ ngày 01/7/2024, đối với công dân dưới 6 tuổi thì người đại diện hợp pháp sẽ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua Cổng Dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia và không thu nhận thông tin nhận dạng sinh trắc học..